Công dụng xông mũi bằng sả giúp cải thiện hô hấp

Công dụng xông mũi bằng sả giúp cải thiện hô hấp

Trị cảm cúm bằng cách dùng thuốc đang được nhiều người áp dụng, bên cạnh việc dùng thuốc để điều trị cảm cúm còn có cách xông mũi bằng sả điều trị bệnh cảm cúm, sổ mũi, viêm họng,… theo cách thức cơ bản và truyền thống của ông cha ta để lại.

Với làn hơi nước lan tỏa là vai trò kháng khuẩn của hương thơm tinh dầu sả chanh đem lại. Việc xông mũi bằng sả  là một phương pháp điều trị tự nhiên, và những nguyên liệu sẵn có trong mọi gia đình giúp cải thiện tắc nghẽn mũi một cách nhanh chóng.

Hãy cùng Tinh Dầu LEO, tìm hiểu về cách xông mũi bằng sả an toàn, hiệu quả trong bài viết sau đây nhé

Vì sao cần phải xông mũi bằng sả?

Thời tiết thay đổi thất thường, tình trạng ngạt mũi được kích hoạt phản ứng các mạch máu của xoang khi bị cảm lạnh bất ngờ hoặc nhiễm trùng xoang. Do đó, trong quá trình xông và ấm được cho là có tác dụng làm lỏng đi chất nhầy trong mũi và họng, phổi. Điều này có thể làm giảm những triệu chứng của các mạch máu đang bị viêm, sưng tấy trong đường mũi và hô hấp.

xông mũi bằng sả
xông mũi bằng sả

Hơn nữa, thêm một lợi ích của việc xông mũi bằng sả bằng việc hít thở bằng hơi nước ấm và ẩm còn có thể giúp giảm bớt cảm giác kích ứng và sưng các mạch máu trong đường mũi. Cung cấp lượng ẩm cao trên bề mặt niêm mạc làm hỗ trợ chất nhầy, chất loãng trong xoang, giúp dễ đào thải ra hơn.

Điều này có thể giúp nhịp thở của người bị cảm cúm trở lại bình thường trong khoảng thời gian ngắn.

Chính vì thế, việc xông mũi bằng sả có thể tạm thời giúp các triệu chứng bệnh lý như sau:

  • Cảm cúm
  • Nhiễm trùng xoang (viêm xoang nhiễm trùng)
  • Viêm phế quản
  • Dị ứng mũi
  • Đau đầu
  • Nghẹt mũi
  • Viêm họng
  • Khó thở do tắc nghẽn đường thở
  • Mũi bị khô hoặc bị kích thích
  • Ho

Mặc dù, việc hít hơi nước sẽ không giúp chữa khỏi bệnh nhiễm trùng như cảm cúm, cảm lạnh, nhưng việc xông mũi họng giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn rất nhiều, trong khi cơ thể đang cố tạo ra sức đề kháng và cải thiện đáng kể các triệu chứng.

Công dụng của xông mũi bằng tinh dầu sả chanh

Tinh dầu sả chanh có nguồn gốc từ cây sả, mọc ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ngoài là gia vị cho những món ăn, sả còn là dược liệu điều trị những bệnh giảm đau, chữa bệnh dạ dày và hạ sốt. Những đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm, kháng nấm của tinh dầu sả chanh đem lại. Hơn nữa, sả còn có công dụng làm đẹp cho các chị em và xua đuổi côn trùng, bò sát (như: tinh dầu sả đuổi rắn)

Tinh dầu Sả Chanh
Tinh dầu Sả Chanh

Những tác dụng của việc xông mũi bằng sả bao gồm là:

1. Chống lại vi khuẩn

Theo nghiên cứu cho thấy, tinh dầu sả chanh có hiệu quả chống lại những vi khuẩn  Acinetobacter Baumannii, một trong những vi khuẩn thường gây ra bệnh viêm phổi hay nhiễm khuẩn huyết đa kháng. Vì vậy, xông mũi bằng sả có  hiệu quả trong việc gây ra ức chế và tiêu diệt vi khuẩn. Đây còn là được xem như một liệu pháp bổ sung chống lại những bệnh lý không phản ứng với những loại thuốc kháng sinh đơn thuần.

2. Giảm viêm

Tinh chất trong sả chanh giúp làm dịu những phản ứng viêm trong niêm mạc mũi, giúp giảm tắc nghẽn mũi cải thiện hô hấp và số lượng dịch tiết ra.

3. Chống nhiễm nấm

Các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động In Victro của tinh dầu sả chanh đối với các loại nấm như: nấm Candida albicans, cho thấy các tác dụng chống nấm đầy tuyệt vời của sả

4. Cung cấp chất chống oxy hóa

Tinh dầu sả chanh cung chất chống oxy hóa giúp chống lại những gốc có hại, có thể giúp giảm các phản ứng viêm, sưng tại mũi xoang.

5. Tạo điều kiện thư giãn

Mùi thơm hương tinh dầu sả chanh khi dùng dưới dạng xông mũi họng giúp cơ thể thư giãn, giảm đau dầu hiệu quả, giảm lo lắng,…

Lời kết

Qua những dòng chia sẻ trên, Tinh Dầu LEO đã nói lên công dụng của việc xông mũi bằng sả giúp cải thiện hô hấp an toàn hiệu quả tại nhà. Hi vọng bài viết của chúng tôi mang lại hữu ích cho bạn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật những bài viết về tinh dầu thiên nhiên tốt cho sức khỏe nhé.

tag
gọi điện mail zalo