Công thức mix tinh dầu nguyên chất mùi hương say đắm

6 cách sử dụng tinh dầu
Việc sử dụng kết hợp nhiều loại tinh dầu tạo ra những hương thơm mới lạ, độc đáo. Nước hoa, xịt phòng hay các sản phẩm có mùi hương khác đều ra đời nhờ những công thức mix tinh dầu.
Công thức mix tinh dầu vừa là nghệ thuật vừa là khoa học. Nếu như kết hợp không đúng công thức sẽ tạo ra những mùi hương khó ngửi và làm giảm công dụng của các loại tinh dầu đi. Chính vì vậy, trước khi pha chế chúng ta cần phải học công thức mix tinh dầu sao cho đúng cách tạo ra những mùi hương thơm gây ấn tượng, thương nhớ với người sử dụng. Bài viết này, Tinh Dầu LEO xin chia sẻ đến bạn đọc công thức mix tinh dầu đúng cách.

Việc sử dụng công thức mix tinh dầu dành cho những ai?

Công thức mix tinh dầu
Công thức mix tinh dầu
Việc sử dụng công thức mix trộn tinh dầu không phải chỉ dành riêng cho những chuyên gia mùi hương, công ty nước hoa. Mỗi cá nhân chúng ta đều có thể làm được toàn bộ quá trình mix mùi hương ngay tại nhà theo một công thức bài bản và khoa học. Bạn chỉ cần đọc và làm theo hướng dẫn trong bài viết này thì sẽ tạo ra mùi hương đặc trưng của riêng mình. Việc mix tinh dầu phù hợp với những đối tượng nào?
 • Đơn vị kinh doanh tinh dầu
 • Đơn vị sản xuất các loại nước xịt phòng, nước hoa, xà phòng
 • Đơn vị sử dụng cho gia đình, văn phòng, spa, khách sạn
Một mùi hương đặc trưng làm theo công thức mix tinh dầu sẽ có thể để lại một hương thơm ấn tượng sâu đậm trong ký ức của khách hàng sử dụng loại tinh dầu đó. Vì vậy, thị trường đang trên đà phát triển những đơn vị cung cấp tinh dầu việc marketing bằng mùi hương đang ngày càng được thịnh hành.

Công thức mix tinh dầu chuẩn nhất

Tinh dầu có thể hòa tan vô hạn vào nhau, nghĩa là những loại tinh dầu khác nhau đều có thể mix chung lại với nhau. Một số loại tinh dầu sau khi mix lại với nhau còn tăng cường công dụng vốn có khi kết hợp đúng với loại tinh dầu khác. Tuy nhiên, nếu kết hợp sai loại, sai công thức thì lợi bất cập hại, hương thơm và công dụng giảm. Hiện nay, có rất nhiều cách pha trộn tinh dầu nhưng thông dụng nhất là ba cách mix tinh dầu sau:

Mix theo công dụng:

Tạo năng lượng: tinh dầu hương thảo, tinh dầu sả chanh, tinh dầu bạch đàn chanh, tinh dầu bạc hà, tinh dầu lục bạc hà, tinh dầu tràm trà, tinh dầu chanh, tinh dầu húng quế, tinh dầu bưởi, tinh dầu gừng, tinh dầu cam hương

Xoa dịu cảm xúc:  tinh dầu oải hương, tinh dầu phong lữ, tinh dầu quýt, tinh dầu cam hương, tinh dầu ngọc lan tây, tinh dầu hoa lài, tinh dầu sả hoa hồng, tinh dầu đàn hương

Thanh lọc cơ thể: tinh dầu bạc hà, tinh dầu bưởi, tinh dầu hương thảo, tinh dầu quýt, tinh dầu chanh

Giảm lo lắng: tinh dầu oài hương, tinh dầu phong lữ, tinh dầu đàn hương, tinh dầu hai lài, tinh dầu cam hương, tinh dầu cam, quýt

Pha các loại tinh dầu trong cùng một nhóm tạo như trên sẽ tạo ra công dụng tốt hơn. Pha theo cách này, bạn nên sử dụng tỷ lệ cân bằng. Tức là mỗi loại tinh dầu dùng một tỷ lệ như nhau trong hỗn hợp.

Xem thêm: Tinh dầu thơm phòng ngủ

Mix tinh dầu theo mùi hương

Công thức mix tinh dầu
Công thức mix tinh dầu
Phân loại theo mùi hương như sau:
 • Hoa: phong lữ, lài, oải hương, hoa hồng, ngọc lan tây, tulip, vani
 • Thân gỗ: hoàng đàn, thông, đàn hương, gỗ hồng, hương trầm
 • Thân cỏ: hương thảo, xạ hương, húng quế, xô thơm
 • Vị cay: quế, đinh hương, gừng, nhục đậu khấu
 • Họ cam: cam hương, cam, bưởi, quýt, chanh
 • Cây thuốc: khuynh diệp, tràm trà,
 • Bạc hà: bạc hà, lục bạc hà
Những loại tinh dầu cùng loại có thể mix với nhau. Còn nếu kết hợp giữa các loại mùi hương thì có những cách kết hợp sau:
 • Hoa, gỗ, vị cay, họ cam
 • Thân cỏ, gỗ, bạc hà
 • Cây thuốc và gỗ
 • Hoa, gỗ, họ cam
 • Họ cam, hoa, gỗ, bạc hà, vị cay

Phối hợp theo note hương

Note hương là gì? Note hương được hiểu như là tầng hương, nó chỉ mức độ mùi hương nặng nhẹ, thời gian tồn tại của hương thơm.
Tinh dầu phân chia theo note hương gồm có 3 loại: hương đầu, hương giữa và hương cuối.
Đây là cách mix tinh dầu được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay
Công thức mix tinh dầu theo tỷ lệ sau: hương đầu 30%, hương giữa 50%, hương cuối 20%. Để tiết kiệm tinh dầu thì mỗi lần thử, bạn chỉ cần dùng 10 giọt cho tất cả các loại cần mix. Tức là, hương đầu 3 giọt, hương giữa 5 giọt, hương cuối 2 giọt.
Bạn nên chọn hương cuối là loại tinh dầu mà bạn thích mùi hương đó nhất trong note hương như đã nói trên. Khi tiến hành mix tinh dầu, bạn hãy nhỏ một giọt tinh dầu note hương cuối vào tờ giấy trắng. Tiếp theo, cho thêm một giọt tinh dầu hương giữa và trộn đều. Cuối cùng là cho thêm một giọt tinh dầu hương đầu vào và thưởng thức mùi của hỗn hợp này.

Các bước tiến hành theo công thức mix tinh dầu

Các vật dụng cần chuẩn bị:
 • Các loại tinh dầu phù hợp
 • Một vài tờ giấy trắng
 • Chai thủy tinh đựng tinh dầu
 • Giấy bút ghi chép để lưu lại thông tin cần thiết
Sau khi đã chuẩn bị xong, ta tiến hành thực hiện các bước sau:
Bước 1: Xác định cách pha và phân nhóm.
Bước 2: Lấy giấy nhỏ một giọt tinh dầu loại thứ nhất
Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy nhỏ tiếp một giọt tinh dầu loại thứ hai vào tờ giấy và trộn đều. Sau đó, ngửi thử mùi hương hỗn hợp này xem có vừa ý của bạn hay chưa.
Bước 4: Nhỏ thêm một giọt tinh dầu loại thứ ba vào tờ giấy và trộn đều lên. Nếu hương thơm này không kiến bạn bạn hài lòng thì bạn có thể chuyển sang dùng loại tinh dầu khác thay thế.
Bước 5: Sau khi đã mix được mẫu trộn phù hợp thì bạn hãy lấy giấy bút ra ghi lại công thức mix tinh dầu này vào sổ.
Bước 6: Kế tiếp, cho vào chai thủy tinh khoảng 1 ml tinh dầu theo công thức trên và ủ trong vòng 30-45 ngày rồi hãy thưởng thức mùi hương.
Bước 7: Thử lại những mùi hương đã ủ sau thời gian đã nói. Từ đó, bạn chọn lọc lại một lần nữa hỗn hợp đem lại hương thơm tuyệt nhất.
Những lưu ý khi pha trộn tinh dầu:
 • Hãy sử dụng tinh dầu thiên nhiên nguyên chất để pha trộn sẽ ra kết quả tốt hơn
 • Chỉ dùng tinh dầu chưa pha chế, không dùng các loại tinh dầu đã qua pha trộn
 • Những bạn mới bắt đầu học cách mix tinh dầu nên pha trộn 3 loại tinh dầu thôi nhé. Khi đã đúc kết ra kinh nghiệm nhất định, bạn mới tiến hành pha chế nhiều loại tinh dầu theo ý thích cá nhân.
 • Mỗi cách pha trộn đều có tỷ lệ khác nhau: theo tỷ lệ 1:1:1 mùi hương và công dụng; theo note hương thì tỷ lệ hương đầu 2: hương giữa 5: hương cuối 3
 • Sau khi pha trộn tinh dầu xong, phải tiến hành ủ sau một thời gian để có thể đánh giá mùi hương tốt nhất.
Như vậy, Tinh Dầu LEO đã chia sẻ đến bạn đọc công thức mix tinh dầu chuẩn nhất, tạo ra mùi hương thơm gây ấn tượng đến người sử dụng. Khi bạn mix tinh dầu theo công thức một mẫu thành công là bạn đã có được cho cá nhân một công thức tuyệt vời. Bạn thực hiện công việc này trong thời gian dài, sẽ tích lũy được cho mình những kinh nghiệm và công thức pha trộn. Chúc bạn tạo được thật nhiều mùi hương tuyệt vời nhờ việc phối trộn tinh dầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *