Bí quyết bảo quản tinh dầu thiên nhiên lâu dài

Bí quyết bảo quản tinh dầu thiên nhiên lâu dài

Tinh dầu có công dụng mùi thơm, giúp đầu óc giảm căng thẳng, thư giãn, thanh lọc không khí, kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị một số bệnh,… Nhưng tinh dầu cũng dễ mất mùi, bị giảm tác dụng tiếp xúc với không khí và ánh sáng mặt trời,…Vì vậy, việc bảo quản tinh dầu đúng cách là điều rất cần thiết.

Trong bài viết này, hãy cùng Tinh Dầu LEO tìm hiểu những cách cơ bản để bảo quản tinh dầu được lâu nhất qua bài viết sau đây nhé!

Những yếu tố tác động ảnh hưởng đến chất lượng khi bảo quản tinh dầu

1. Yếu tố không khí

Ôxy là một trong không khí thay đổi thành phần hóa học của tinh dầu bằng cách phản ứng với một số thành phần trong tinh dầu. Tuy vậy, không khí không đẩy nhanh sự bay làm hết lượng tinh dầu mà chỉ làm giảm đi mùi hương của tinh dầu và những tác dụng tốt của tinh dầu với sức khỏe.

Yếu tố không khí
Yếu tố không khí

Theo nghiên cứu cho thấy, 66,4% lượng monoterpene có trong tinh dầu chanh tươi Lemon bị mất đi sau 12 tháng khi tiếp xúc với không khí hàng ngày. Khi chúng ta giảm số lần tiếp xúc tinh dầu với với không khí, đồng thời sự ảnh hưởng đến tinh dầu cũng được giảm xuống tối thiểu.

2. Yếu tố nhiệt độ

Thủ phạm lớn nhất làm oxy hóa tinh dầu là nhiệt độ và làm tinh dầu bay hơi nhanh hơn. Mội trường bảo quản tinh dầu thích hợp nhất là ở những nơi có môi trường thoáng mát cần duy trì ổn định nhiệt độ, sẽ làm tăng tuổi thọ của tinh dầu lên đáng kể. Nhiệt độ 2-5 °C là nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản tinh dầu. Với nhiệt độ này, tất cả những loại tinh dầu đều cần bảo vệ ở nhiệt độ mát và tránh biến động của nhiệt độ là tốt nhất.

3. Yếu tố  ánh sáng

Tia UV trong ánh sáng mặt trời sẽ làm phá vỡ các phân tử trong tinh dầu. Khi tinh dầu tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím, một số thành phần chất trong tinh dầu tăng lên và một số thành phần chất sẽ bị giảm đi.

4. Yếu tố thời gian

Tùy thuộc thành phần trong tinh dầu thiên nhiên đều có tuổi thọ riêng. Thành phần hóa học không chỉ mang đến tác dụng trị liệu của tinh dầu mà là thước đo thời gian sử dụng trung bình của các loại tinh dầu. Những thành phần hóa học tring tinh dầu bao gồm: sesquiterpene, sesquiterpenol, monoterpene, monoterpenol, este, ete, aldehyde, xeton, phenol và oxit.

Bí quyết bảo quản tinh dầu thiên nhiên tốt  sử dụng được lâu

1. Chọn chai lọ đựng

Lựa chọn những chai lọ thủy tinh màu tối để tránh tinh dầu bị ảnh hưởng với ánh sáng. Tránh sử dụng chai nhựa, sẽ làm tinh dầu bị ảnh hưởng bởi ảnh sang làm biến dạng chai nhựa gây nên ảnh hưởng chất lượng tinh dầu.

Đậy nắp chặt và kín để đảm bảo tinh dầu không bị bay hơi. Mỗi lần sử dụng nên nhớ vặn chặt nắp để không cho sự tiếp xúc của tinh dầu với không khí.

2. Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Bảo quản ở nhiệt độ phòng
Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Trong trường hợp bảo quản tinh dầu ở điều kiện nhiệt độ phòng cần tránh tiếp xúc với nơi có nhiệt độ quá cao như các nguồn tỏa nhiệt lớn như lò, bếp,… Đặc biệt là phòng tắm nơi mà có biến động nhiệt độ sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu.

3. Bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản tinh dầu bằng tủ lạnh là không gian hoàn hảo nhất khi chúng ta để vào ngăn mát vì:

  • Nhiệt độ 2-5 độ C mát mẻ
  • Không có biến động nhiệt độ, nhiệt độ ổn định.
  • Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
  • Giảm cơ hội tiếp xúc với không khí.

Nếu một số loại tinh dầu (tinh dầu bưởi, tinh dầu chanh, tinh dầu ngọc lan tây,…) bị đông lại trong tủ lạnh, chúng sẽ tự dã đông khi được lấy ra khỏi tủ mà không bị ảnh hưởng gì đến chất lượng tinh dầu.

Lưu ý: Tuyệt đối không được cho tinh dầu vào ngăn đá nhé, khi bị đóng băng tinh dầu sẽ bị giảm chất lượng hoặc bị hỏng. Cần bảo tinh dầu vào một túi kín trước khi đặt vào tủ lạnh nhé tránh tình trạng đồ ăn bị ám mùi.

4. Sử dụng chai lọ nhỏ

Chọn những chai lọ chứa tinh dầu có kích thước phù hợp với lượng tinh dầu cần bảo quản để được giảm thiểu sự tiếp xúc của oxy với tinh dầu trong không khí. Nếu bạn thường xuyên mua tinh dầu chai 10ml hãy chia ra thành 5ml nhé điều này sẽ bảo vệ một chai khỏi oxy hóa lâu hơn.

5. Bảo quản tránh ánh sáng mặt trời

Tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào tinh dầu. Bởi vì ánh sáng mặt trời sẽ làm giảm chất lượng tinh dầu. Tốt hơn nhất là lựa chọn những nơi khô mát, điều chỉnh nhiệt độ tốt.

6. Tránh những bề mặt dễ bị hư hại

Không nên để tinh dầu trên các bề mặt như: sơn, đánh bóng, plastic.. vì tinh dầu có thể làm ố, loang lổ và hỏng các bề mặt này.

Thời hạn sử dụng khi bảo quản tinh dầu pha loãng

Không chỉ cần bảo quản tinh dầu đúng cách mà còn cần chú ý đến thời gian sử dụng của tinh dầu. Mỗi tinh dầu đều có thời hạn sử dụng riêng của từng loại tinh dầu nguyên chất, tinh dầu pha loãng. Nên ghi ngày tháng mở nắp chai và pha tinh dầu để nắm bắt được và bảo quản tốt nhất.

Nếu tinh dầu pha loãng với dầu nền thì hạn dùng là 6 tháng.

Tinh dầu pha với nước cất thì hạn dùng là 2 tuần

Với những cách bảo quản tinh dầu thiên nhiên trên, sẽ giúp tinh dầu của bạn luôn được đảm bảo chất lượng, yên tâm sử dụng lâu dài. Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi gì về cách bảo quản tinh dầu hãy comment xuống dưới bài viết này hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm tinh dầu nhé. Chúc bạn tìm được mùi hương tinh dầu yêu thích và bảo quản nó thật tốt nhé !

tag
gọi điện mail zalo